PHƯƠNG KIỀU
Gió
chướng thơm mùi tôm càng nướng
Những năm 1950, tôm càng không là “đặc sản”. Chúng có mặt rất nhiều trên
các nhánh sông khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, cả các ao đìa… Vì vậy tôm càng được người dân địa
phương (kể cả người nghèo) chế biến thành nhiều món ăn ngon trong gia đình. Lúc
bấy giờ ngoài kho tàu, kho rim, người ta còn dùng tôm càng làm nguyên liệu
chính để nấu canh chua bông so đũa. Mùa gió chướng (thời gian trước và sau Tết
Nguyên đán) là mùa bông so đũa trắng nở rộ. Canh chua tôm càng bông so đũa là
món ngon ai từng thưởng thức cũng đều tắm tắc khen. Vì giá rẻ nên tôm càng còn
được người dân nơi đây làm chính phẩm cho món “ăn chơi”: bánh mặn. Tôm càng lột
bỏ vỏ băm nhỏ trộn gia vị xào sơ, rải lên mặt bột gạo được đổ hấp chín thành nhiều
lớp, hấp chín lần cuối. Khi ăn, xắt từng miếng hình thoi, rải dưa chua, chan
nước cốt dừa cùng nước mắm pha là món lót lòng buổi sáng nhiều hấp dẫn. Món này
trẻ con rất thích, nhưng chúng thích nhất được ăn mấy cái càng tôm nướng thơm
mùi củi lửa…
Anh bạn văn nghệ kể thời
bao cấp nhà văn Sơn Nam xuống một huyện ở An Giang về khoe với nhà văn Mai Văn
Tạo được đãi một bụng no nê những món ăn từ tôm càng. Nhà văn Mai Văn Tạo hóm
hỉnh nói: “Ông làm như mới đi nước ngoài về”. Thời bao cấp, mình tôm càng là
đặc sản xuất khẩu. Người trong nước chỉ được thưởng thức cái đầu tôm. Ca dao có
câu: “Đầu tôm nấu với ruột bầu/Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”. Theo nhiều
người, đầu tôm là bộ phận ngon nhất của con tôm. Ngon vì nó giòn mềm, rồi
vị béo ngọt tiết ra hậu bùi, lâng lâng khoái cảm. Té rá cái món người ngoại quốc chê lại là món ngon số một của con tôm
mà dân trong nước được hưởng.
Càng về sau này, tôm càng
càng được người nông dân nuôi dưới chân ruộng, mở ống bọng đầu các mương vườn
để tôm con từ sông vào trú ngụ. Những con tôm nầy lớn lên theo năm tháng, mình
đóng rong rêu. Vì được nuôi trong môi trường không bình thường nên tôm không
ngon thịt. Chỉ có những con tôm sống giữa khoáng đạt sông nước bao la mới là những con tôm cho chất lượng
ngon nhất. Tôm càng có mặt hầu như quanh năm, nhưng rộ nhất vào mùa gió chướng,
đặc biệt là theo con nước rong (đầu hoặc giữa tháng ậm lịch). Tôm sông được ngư
dân đánh bắt bằng các phương tiện: câu, chài, chất chà, cào... Để phân biệt tôm
sông và tôm nuôi người ta chú ý đến đặc điểm: tôm nuôi trắng tươi và lớn đều
như nhau, trong khi đó tôm sông trắng xanh cùng một kích cỡ.
Người ta nói ăn món gì có
thể giấu lối xóm được nhưng thưởng thức tôm càng nướng thì không. Vì cái mùi
tôm chin trêtn bếp than hồng lan tỏa khắp xung quanh, “thơm” tới “nứt mũi”. Tôm
càng nướng ăn với rau sống đã ngon, nhưng khi kết hợp với bún thành món ngon
trứ tuyệt. Tôm
kho tàu hoặc kho mẳn là những món ngon nhớ đời. Có vài cách làm món tôm kho
tàu. Trong đó có cách lặt đầu tôm, lấy gạch để trong chén ướp tiêu, bột ngọt,
bột nêm, mỡ, trộn đều, sên trên bếp lửa nhỏ đến khi sánh. Tôm lột bỏ vỏ, chừa
đuôi cho đẹp, rửa sạch, để ráo. Cứ một phần muối hột dùng ba phần đường cát
trắng cho vô nồi, xóc đều, để chừng ba bốn tiếng, mình tôm thấm gia vị, săn
trong. Cho nồi lên bếp lửa than lớn. Khi những chiếc bong bóng phập phù trong
nồi, để lửa liu riu tới lúc không còn chiếc bong bóng nào là lúc nước đã rút
hết vào mình tôm, tôm chín, nhưng chưa kỹ. Gạt than khỏi bếp, khi tôm ửng đỏ, chế
chén gạch tôm vào, xóc cho tôm thấm đều gạch và gia vị, để trên bếp lửa một lát
rồì dọn ra bàn. Tôm kho tàu vàng ươm ăn nóng cùng với sà lách, rau thơm, dưa
leo và cà chua xắt lát. Món này ngon ngoài mùi vị đặc trưng của tôm, vị tiêu
cay, còn nhờ mùi than củi tỏa thấm mình tôm. Ngon không thể tả là khi ăn tôm
kho tàu với cơm gạo lúa mới dẻo thơm.
Tôm kho mẳn thì lột
bỏ vỏ tôm, ướp gia vị rồi cho vào nồi nước cùng một ít muối hột, bắc trên bếp
lửa riu riu. Nước cạn, xăm xắp, tôm chín. Nước tôm kho lợn cợn những váng gạch
hồng lợt, chan cơm ăn đã ngon, nhưng chấm đậu rồng non mới khoái khẩu. Đậu rồng
non nổ giòn trong răng, chan chát mùi đất đai cùng vị mặn thơm của gia vị, của
thịt tôm hòa quyện khẩu cái. Đậu rồng non có mặt khi gió bấc hiu hiu ngọn. Cái
ngọn gió chướng sảng khoái càng khiến món tôm kho tàu hoặc kho mẳn ăn với cơm
gạo lúa mới nóng hổi càng thêm hao cơm.
Từ nhiều năm nay, tôm càng được các nhà hàng chế biến thành nhiều món
nhậu hấp dẫn. Trong đó đáng chú ý là tôm hấp bia, tôm lăn bột chiên, tôm xốt
me, tôm xốt nước tương…
Theo thị trường, giá tôm sông lúc nào cũng cao hơn tôm nuôi, dao động
theo từng địa phương. Tôm sông “chánh hẩu” khoảng 240.000đ/kg, tùy theo con
nước. Hôm qua, 19-2-2016, tại chợ chồm hổm bến phà qua Xóm Chài, tôm sống bơi
trong thau nhôm được rao với giá “bèo”: 200.000đ/kg.
Bài và ảnh:
PHƯƠNG KIỀU
------------------------------
Ghi chú ảnh:
1.
Tôm kho tàu đỏ màu gạch son ngon mắt
2.
Tôm nướng ăn sướng cái thần hồn
No comments:
Post a Comment
Note: only a member of this blog may post a comment.